You are currently viewing Xe Ô Tô Bản Facelift Là Gì?

Xe Ô Tô Bản Facelift Là Gì?

Hyundai Thành Công vừa cho ra mắt 2 mẫu xe Hyundai Tucson và Hyundai Elantra 2019 mới, cả 2 bản xe này đều có tên .. Facelift ở sau đuôi.

Vậy xe phiên bản Facelift  là gì?

Xe phiên bản Facelift  Là sự thay đổi nhỏ trên các kiểu xe bao gồm các cải tiến nhe thay đổi các chi tiết trong động cơ, sat-xi, hộp số hay trên toàn bộ kết cấu xe nhưng cũng có thể là một động cơ hay một kiểu dáng thân xe mới.

Xe Ô Tô Bản Facelift Là Gì? 1
Hyundai Tucson Facelift 2019

Nói ngắn gọn, dễ hiểu, facelift là bản nâng cấp về ngoại hình của phiên bản xe, việc này thường xảy ra vào giữa chu kỳ( phiên bản cũ và phiên bản mới sắp ra mắt). Ở giữa chu kỳ này, các hãng xe thường ra mắt một bản facelift với chủ yếu là nâng cấp về ngoại hình. Một số hãng xe cũng bổ sung nâng cấp động cơ, công nghệ, nhưng không tạo ra khoảng cách quá lớn với mẫu xe hiện hành.

Có nên mua xe bản nâng cấp facelift?

Thực tế, có rất nhiều người thích lựa chọn mua xe nâng cấp thay vì tậu 1 chiếc xe mới hoàn toàn mặc dù các model ‘all-new’ có thể sở hữu nhiều công nghệ mới cực kỳ hấp dẫn.

Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, bản facelift nâng cấp thu hút và chinh phục người dùng bởi rất nhiều điểm cộng, ví dụ như:

Nhiều nâng cấp đáng tiền

Dù không phải là model mới hoàn toàn, tuy nhiên bản facelift vẫn được các hãng sản xuất chú trọng trang bị nhiều thay đổi và nâng cấp đáng kể. Có thể kể đến như bổ sung thêm màu sơn ngoại thất để khách hàng có thêm sự lựa chọn, tăng dung tích động cơ, trang bị thêm nhiều tiện nghi cho khoang nội thất, ví dụ màn hình trên kính lái, camera hành trình, công nghệ định vị hiện đại…

Ngoài những nâng cấp đáng tiền, bản nâng cấp facelift còn ghi điểm lớn khi những nhược điểm, hạn chế trên các phiên bản trước đó đã được hãng sản xuất khắc phục. Đây chính là ưu điểm vượt trội mà các khách hàng có thể yên tâm hơn khi lựa chọn xe facelift.

Giá rẻ vì không mất tiền quảng cáo

Renault Clio hay Ford Fiesta không chỉ rẻ hơn sau 1 năm ra mắt, mà chúng còn được bổ sung thêm một số tính năng mới.

Khi mua các dòng xe “all-new” (mới hoàn toàn), khách hàng phải chịu một phần chi phí quảng cáo “khủng”. Nhưng sau 3-4 năm trong vòng đời sản phẩm, khi bản facelift (bản nâng cấp nhẹ từ model sẵn có) xuất hiện thì gói đầu tư ban đầu dành cho dòng xe này cũng đã được hồi phục.

Hãng không cần phải chi nhiều tiền cho việc quảng cáo, trong khi các đại lý lại có xu hướng cạnh tranh và giảm giá với các dòng xe đã cũ.

Dịch vụ tốt, độ tin cậy cao

Thông thường các hãng ôtô thường đưa ra nhiều ưu đãi để khuyến khích khách hàng mua xe facelift, chẳng hạn như thay nhớt miễn phí, tặng bánh xe mùa đông hay giảm phí bảo trì…Phí dịch vụ xe hàng năm cũng “nặng” chẳng kém tiền đổ xăng, vì thế những đề xuất trên chẳng quá hấp dẫn sao?

Không chỉ có vậy, các kỹ sư của hãng cũng đã quen thuộc với những lỗi nhỏ trên model cũ. Khi bản facelift ra đời, đồng nghĩa chúng đã được tinh chỉnh kỹ càng và tăng cường độ tin cậy.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, bạn còn có thể nhận được nhiều hơn thế nữa từ bản facelift. Ví dụ như Nissan đã tăng dung tích của chiếc Juke lên gần 50% cho model cầu động 4 bánh, nhờ bỏ hẳn lốp dự phòng cỡ lớn.
Nissan đã tăng dung tích bản Juke facelift lên gần 50% cho model cầu động 4 bánh, nhờ bỏ hẳn lốp dự phòng cỡ lớn – Ảnh: Car Magazine

Thêm màu và tính năng

Khi thêm bản facelift hay phiên bản xe đặc biệt, hãng thường đề xuất thêm màu mới để tạo sự khác biệt trực quan. Đó là ưu đãi hoàn toàn miễn phí dành cho người dùng, hãy tận dụng nó!

Đồng ý rằng mảng nội thất xe đã có bước đại nhảy vọt trong những năm qua. Khách hàng hiện nay có thể đặt màn hình trên kính lái (HUD) cho chiếc Mazda2, hoặc hàng tá camera lẫn bộ định vị…nếu túi tiền rủng rẻng.

Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, màn hình thông tin giải trí 7″ trên kính lái xe khoảng 170″ chỉ được sử dụng vài giây ở một số thời điểm nhất định, mà bạn phải trả hơn 1.000 EUR (khoảng 1.094 USD), dù giá thực của nó rẻ hơn nhiều và rồi cũng sớm lỗi mốt.

“Vì thế hãy mua xe bằng cái đầu”, Auto Evolution cảnh báo người dùng mua một thứ đã được sử dụng và thử nghiệm nhiều lần vẫn an toàn hơn một chiếc xe “all-new” để làm “chuột bạch”.

 

Liên quan: Cruise Control là gì?

Ví dụ xe Mercedes-Benz E-Class ở Việt Nam hiện tại là thế hệ thứ 5, mang mã W213, được ra mắt từ năm 2016. Trước đó, thế hệ thứ 4 mang mã W212 được ra mắt từ năm 2009 và có bản facelift vào năm 2012.

Mercedes-Benz E-Class 2016
Mercedes-Benz E-Class thế hệ mới nhất ra mắt năm 2016
Xe Ô Tô Bản Facelift Là Gì? 2
Mercedes-Benz E-Class bản nâng cấp giữa chu kì(facelift) ra mắt vào năm 2012
Xe Ô Tô Bản Facelift Là Gì? 3
Mercedes-Benz E-Class phiên bản 2009, bản gần nhất trước khi ra mắt bản mới

 

Trả lời