You are currently viewing Cruise Control Là Gì?

Cruise Control Là Gì?

Cruise Control Là Gì?

Cruise Control hay gọi đầy đủ là Cruise Control System – CCS-  Hệ thống điều khiển hành trình tự động điều khiển góc mở bướm ga để cho xe chạy ở tốc độ đặt trước bởi người lái. Do đó người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga. Xe cũng có thể chạy ở một tốc độ đặt trước khi lên dốc hoặc xuống dốc nhờ có hệ thống Cruise Control. Hệ thống này đặc biệt có ích khi xe chạy trên đường cao tốc hoặc trên đường quốc lộ rộng không có thời gian nghỉ lâu. Do đó, người lái có thể thư giãn và lái xe một cách rất thoải mái. Một số loại xe còn có khả năng tự động giữ khoảng cách giữa các xe không đổi.

Khi di chuyển trên đường cao tốc hoặc trên một hành trình dài, việc liên tục giữ chân ga ở một tốc độ có thể khiến người lái xe cảm thấy mệt mỏi bởi chân luôn trong tình trạng phải làm việc. Thêm vào đó, vì lý do an toàn, đa số các tuyến đường đều đặt giới hạn tốc độ tối đa cho phép để tránh người lái vượt quá tốc độ an toàn. Chính vì lẽ đó, các nhà sản xuất ôtô đã đưa ra tính năng Cruise Control nhằm giúp chiếc xe có thể tự vận hành ở tốc độ mong muốn của người lái xe, từ đó giảm tải việc phải liên tục giữ chân ga trên một quãng đường dài.

Cruise Control Là Gì? 3

Cruise Control hoạt động thế nào?

Cách sử dụng tính năng Cruise Control khá đơn giản, người lái xe chỉ cần quan sát 2 bên của vô-lăng sẽ nhìn thấy cần gạt kích hoạt tính năng Cruise Control, với một số dòng xe như Honda Accord 2015, Mazda 3 2.0 thì nút bấm của tính năng Cruise Control được tích hợp ngay trên mặt trước của vô-lăng.

Thông thường, Cruise Control có thể cần được bật trước khi dùng – với một số dạng thiết kế nó luôn mặc định là “chạy” nhưng không ở trong chế độ bật, một số khác có nút “bật/tắt”, trong khi một số khác chỉ có nút “bật” mà phải nhấn chỉ sau khi đã khởi động động cơ xe. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm”. Một số khác có nút “hủy bỏ”.

Cruise Control Là Gì? 4
Cruise Control trên Hyundai Santafe 2019

Để có thể tăng hay giảm tốc độ của chiếc xe khi đang bật tính năng Cruise Control, người lái xe có thể sử dụng nút bấm hoặc cần gạt với ký hiệu Set -/ Res + với ý nghĩa Set – để giảm tốc độ của xe và Res + để tăng tốc độ của xe. Biên độ tăng hoặc giảm tốc độ của tính năng Cruise Control phụ thuộc vào cài đặt của từng hãng.

Tính năng Cruise Control cũng khá an toàn khi có tình huống bất ngờ xảy ra, người lái xe chỉ cần chạm nhẹ chân phanh, tính năng này sẽ tự động tắt và người lái xe có thể chủ động điều khiển tốc độ của xe thông qua chân ga như bình thường. Sau khi xử lý xong tình huống trên đường, người lái xe chỉ việc bật lại tính năng Cruise Control để tiếp tục tận hưởng sự thoải mái trên hành trình dài.

Cruise Control Là Gì? 5
Cruise Control trên Hyundai Kona

Một số mẫu xe được trang bị công nghệ kiểm soát hành trình chủ động (Adaptive Cruise Control), có thể tự động giảm tốc dựa trên tốc độ của xe phía trước, và tăng tốc trở lại khi đường thông thoáng, qua đó hỗ trợ người lái tốt hơn nhiều so với Cruise Control thông thường. Đây được coi là công nghệ cơ bản cho thời đại xe tự lái, và nó này đang dần phổ biến trên các mẫu xe tầm trung.

Lợi ích của việc sử dụng Cruise Control

Nhìn chung, tính năng Cruise Control khá hiệu quả khi được sử dụng trên đường cao tốc với tốc độ ổn định. Tính năng này giúp người lái xe cảm thấy thoải mái hơn khi phải di chuyển trên một quảng đường dài với tốc độ giới hạn mà không lo vượt quá tốc độ cho phép. Bên cạnh đó, Cruise Control còn giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn bởi chân ga và tốc độ luôn đều đặn.

Cruise Control có những thuận lợi:

  1. Lợi ích cho chạy xe đường dài (giảm sự mệt mỏi của lái xe, tăng sự tiện nghi bằng cách cho phép thay đổi vị trí an toàn hơn) qua đường cao tốc và đường vắng người. Có hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu.
  2. Một số lái xe dùng để tránh vi phạm hạn chế tốc độ. Người điều khiển xe thường phóng nhanh trên đường dài và không ý thức được việc vượt quá giới hạn cho phép có thể tránh được lỗi. Tuy nhiên một số người điều khiển xe cần chú ý rằng Hệ thống điều khiển hành trình có thể vượt quá mức thiết lập ban đầu khi xuống dốc với động cơ chạy không tải.

Tuy nhiên Hệ thống điều khiển hành trình có thể gây tai nạn do người lái không cần dùng bàn đạp thường xuyên có thể dẫn tới tai nạn vì người lái xe bị mệt mỏi hoặc thiếu kinh nghiệm trên đường dài; do đó trong tương lai hệ thống này phải bao gồm một nút cảnh báo để phòng tránh.

Trả lời